QUY ĐỊNH VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC CỦA NHÀ CAO TẦNG, CHUNG CƯ

HỆ THỐNG GIAO THÔNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC PCCC CỦA NHÀ CAO TẦNG

Chiều rộng mặt đường trong chung cư tối thiểu là 3,5m cho mỗi làn xe. Chiều cao khoảng không tính từ mặt đường lên phải đạt tối thiểu là 4,25m. Quy định này nhằm đảm bảo cho các xe chữa cháy có thể tiếp cận chung cư khi xảy ra hỏa hoạn.

Đối với những chung cư từ 10 tầng trở lên cần có đường khoảng không cho xe chữa cháy, xe thang có thể đi vào. Khoảng cách từ mép đường đến tường nhà là 8-10m để xe chữa cháy có thể tiếp cận đến các hộ cao tầng.

 

ĐỐI VỚI HỆ THỐNG PCCC CỦA NHÀ CAO TẦNG

Theo điều 11 Nghị định số: 79/2014/NĐ-CP về luật pccc quy định về thiết kế nhà cao tầng như sau:

Đối với công trình cao tầng có chiều cao trên 09 tầng hoặc từ 25m trở lên:

 1. a) Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng và chữa cháy. 
 2. b) Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

Đối với chung cư cao 25m trở lên, mỗi tầng phải được trang bị tối thiểu một bộ phá dỡ gồm búa, xà beng, cưa tay,….

Các tòa nhà cao từ 10m trở lên cần có các lối ra phần mái tòa nhà. Các lối này có thể đi trực tiếp từ thang bộ, qua tầng ấp mái hoặc qua thang chữa cháy.

 

TẠI CÁC CHUNG CƯ CAO TRÊN 5 TẦNG

Mỗi tầng đều phải có hệ thống báo cháy tự động đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có khả năng phát hiện dấu hiệu cháy và phát tín hiệu báo cháy kịp thời.
 • Có khả năng điều khiển hệ thống chữa cháy tự động làm việc để kịp thời dập tắt nguồn gây cháy, tránh lây lan diện rộng.

Để đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả, ban quản trị nhà chung cư cần tiến hành kiểm tra tối thiểu 2 lần/ năm. Tiến hành bảo dưỡng tối thiểu 2 năm/ lần.

 

BÌNH CHỮA CHÁY VÀ NƯỚC CHỮA CHÁY 

Bình chữa cháy cần được bố trí ở các vị trí thuận lợi ở mỗi tầng và mỗi khu vực của tòa nhà. Mật độ bố trí là 50-100m2 phải có 1 bình chữa cháy để người dân có thể sử dụng chúng ngay khi xảy ra đám cháy.

Mỗi tầng cần có 1- 2 họng nước. Lượng nước ở mỗi họng là 2.5l/ giây. Quy định về bố trí họng nước như sau:

 • Vị trí đặt họng nước là ở những nơi dễ thấy như lối ra vào, hành lang, chiếu nghỉ buồng thang.
 • Bố trí tâm họng nước cách mặt đất 1.25m
 • Các họng nước phải có van khóa, cuộn vòi mềm và lăng phun nước.

 

QUY ĐỊNH VỀ HỆ THỐNG THOÁT HIỂM CỦA NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh các thiệt hại về người và của, Pháp luật đã có một số quy định về hệ thống thoát hiểm trong các chung cư. Khi xây dựng, các chủ đầu tư phải thực hiện các quy định này trong thiết kế.

Quy định về lối thoát hiểm – Cầu thang thoát hiểm

 

Mục 3.4.12. QCVN 06:2010/BXD có quy định về lối thoát hiểm như sau:

 • Các tòa nhà cao tầng cao trên 28m cần bố trí các lối thoát hiểm bằng đường thang bộ có khả năng không nhiễm khói N1.
 • Mỗi nhà cao tầng cần có tối thiểu 2 lối thoát nạn để cư dân có thể thoát hiểm kịp thời khi có cháy và tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy tiếp cận với đám cháy.
 • Ở các chung cư có diện tích mỗi tầng trên 300m2 thì cần có tối thiểu 2 lối đi ra cầu thang bộ thoát hiểm. Đối với chung cư có diện tích nhỏ hơn 300m2 thì có thể có 1 cầu thang bộ thoát hiểm ở 1 phía, và 1 phía còn lại cần có một ban công nối trực tiếp với cầu thang thoát hiểm bên ngoài.

 

QUY ĐỊNH VỀ CỬA THOÁT HIỂM CẦU THANG

 • Cửa thoát hiểm phải được thiết kế tự động đóng kín và khe cửa cũng phải được bịt kín để tránh ngọn lửa lan vào cầu thang bộ thoát nạn.
 • Cửa thoát hiểm trong các tòa nhà cao trên 15m phải là các cửa đặc hoặc cửa có kính cường lực để không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.
 • Các cửa thoát hiểm trong chung cư không được khóa để đảm bảo người dân có thể mở ra và đi vào lối thang bộ thoát hiểm.

 

TÌM KIẾM ĐƠN VỊ THI CÔNG HỆ THỐNG PCCC CHO NHÀ CAO TẦNG Ở ĐÂU

 • PCCC Nhất Việt với kinh nghiệm gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thi công, lắp đặt hệ thống pccc. Chúng tôi đang ngày càng khẳng định vị thế là một đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thi công, lắp đặt hệ thống pccc. Đến với chúng tôi quý Công Ty sẽ được sử dụng một hệ thống pccc chuyên nghiệp, hiện đại và an toàn nhất.
 • Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và dày dặn kinh nghiệm PCCC Nhất Việt cam kết mang đến cho quý Doanh nghiệp những sản phẩm tốt nhất, an toàn và chuyên nghiệp nhất.
 • Thành lập năm 2008, Công ty TNHH PCCC Nhất Việt đã thi công hàng trăm hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, bán tự động để đảm bảo cho hàng trăm toà nhà dân dụng và công nghiệp.
 • Nhất Việt đang là thương hiệu hàng đầu tại Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh về thiết kế, thi công, bảo trì và cung cấp thiết bị cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các công trình mà Nhất Việt thi công trải dài cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung.

Dịch vụ PCCC Nhất Việt

Hiện nay chúng tôi cung cấp một số dịch vụ PCCC như sau:

 1. Tư vấn thiết kế PCCC
 2. Tư vấn giám sát PCCC
 3. Tư vấn chuyển giao công nghệ PCCC
 4. Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
 5. Kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư PCCC

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC

xem thêm: hệ thống PCCC tự động là gì:  https://www.youtube.com/watch?v=he-thong-pccc-tu-dong

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa: https://pcccnhatviet.vn/thi-cong-pccc-tai-nghe-an-tron-goi-nhanh-chong-tiet-kiem-chi-phi/Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề liên quan đến hệ thống PCCC vui lòng liên hệ

=============
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐓𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐏𝐂𝐂𝐂 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭
Hotline: 0911381868
Email: Pcccnhatviet368@gmail.com
Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An