Trung tâm thương mại Ecocity  Được xây dựng trên khuôn viên rộng đến 3000 mét vuông, Eco City quy tụ hệ thống siêu thị hàng tiêu dùng Mỹ Mydollarstore, Thương hiệu Kem Fanny hàng đầu của Pháp. Đặc biệt, khu vui chơi trẻ em tại Eco Land . Chính vì thế yêu cầu về công tác an toàn PCCC  rất được chú trọng.

trung tâm thương mại ecocity
Trung tâm thương mại Ecocity

1. An toàn phòng chống cháy nổ tại trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là địa điểm tập trung đông người, và hàng hóa cho nên nguy cơ tiềm ẩn diễn ra cháy nổ rất lớn.  Chính vì thế công tác phòng chống cháy nổ ở trung tâm thương mại cần được chú trọng , đáp ứng các quy định về an toàn PCCC. Ngay cả hệ thống siêu thị được trang bị thiết bị PCCC hiện đại, đầy đủ, nhưng cũng chưa phải là an toàn. Qua một số vụ cháy cho thấy, việc chủ động phòng ngừa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ liên tục có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở để hạn chế nguy cơ cháy nổ ở mức thấp nhất:

2. Một số điểm cần lưu ý để hạn chế mức thấp nhất tai nạn cháy nổ xảy ra:

  1. Đặt những bình chữa cháy xách tay ở  vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy

  2. Hết giờ kinh doanh phải sắp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào trong quầy, sạp và đóng kín tất cả các cửa quầy, sạp để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.

  3. Bãi gửi xe phải sắp xếp thành các hàng, dãy đảm bảo an toàn về đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Không sắp xếp xe gần các tủ điện, thiết bị điện, không sắp xếp xe ở các vị trí che khuất các phương tiện. Dụng cụ phòng cháy và chữa cháy để tránh gây cản trở trong việc sử dụng, triển khai chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

trung tâm thương mại ecocity
trung tâm thương mại ecoci
  1. Sắp xếp hàng hóa trong kho ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn, chống cháy lan. Đảm bảo điều kiện an toàn trong việc xuất, nhập hàng hóa và trong việc sử dụng điện.

  2. Hệ thống điện trong kho phải đảm bảo kín .Đường dây dẫn điện phải đi trong ống ghen bảo vệ; bóng đèn điện phải được chụp kín bằng vật liệu không cháy; tủ điện, bảng điện phải được lắp đặt bên mặt tường ngoài của kho bằng vật liệu không cháy. Tuyệt đối không thắp hương, thờ cúng, đun nấu trong khu vực kho.

  3. Hệ thống điện trong trung tâm thương mại phải được tách riêng biệt thành 3 hệ thống riêng biệt từ tủ điện chính: Hệ thống điện kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, bảo vệ và hệ thống điện PCCC . Khi hết giờ làm việc phải ngắt điện hệ thống kinh doanh từ tủ điện chính. Mỗi sạp hàng phải có aptomat riêng, đường dây dẫn điện trong các sạp hàng phải được đi trong ống ghen bảo vệ cách điện, khi đấu nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn. Khi ra khỏi sạp phải ngắt aptomat để đảm bảo an toàn.

pccc ở trung tâm thương mại
pccc ở trung tâm thương mại
  1. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với các hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện như các thiết bị bảo vệ aptomat, cầu dao, cầu chì… dây dẫn bị lão hóa, đổi màu, bong tróc, đứt gãy; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị ôxy hóa, rỉ sét. Phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

  2. Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn phải được lắp đặt, bố trí ở trên các cửa ra, vào, hành lang, cầu thang thoát nạn, lối rẽ trên đường thoát nạn để chiếu sáng, chỉ dẫn thoát nạn phải đảm bảo nhìn thấy lối thoát nạn và khoảng cách không lớn hơn 30m theo quy định tại TCVN 3890:2009.

  3. Đầu tư trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy như: Hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa tạ, kìm cộng lực, xà beng theo quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo sử dụng kịp thời có hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

  4. Phân công lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tăng cường tuần tra, kiểm tra, ứng trực để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả sự cố về cháy, nổ.

pccc nhất việt
PCCC Nhất Việt

Một số công trình khác của chúng tôi

PCCC KHU CÔNG NGHIỆP MAY MẶC HƯNG NGUYÊNN

GHIỆM THU HỆ THỐNG PCCC TÒA NHÀ 12 TẦNG VIETTINBANK NGHỆ AN

TÒA NHÀ VĂN PHÒNG VSIP NGHỆ AN

TÒA THÁP EUROWINDOW NGHỆ AN CAO 20 TẦNG

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC

xem thêm: hệ thống PCCC tự động là gì:  https://www.youtube.com/watch?v=he-thong-pccc-tu-dong

Thi công thiết kế hệ thống PCCC tại Nghệ An

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa: https://pcccnhatviet.vn/thi-cong-pccc-tai-nghe-an-tron-goi-nhanh-chong-tiet-kiem-chi-phi/Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề liên quan đến hệ thống PCCC vui lòng liên hệ

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐓𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐏𝐂𝐂𝐂 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭
 Hotline: 0911381868

.