NHỮNG DI SẢN VĂN HÓA NÀO ĐÃ BỊ LỬA THIÊU CHÁY

Di sản văn hóa là những nơi lưu trữ kho tàng văn hóa của một dân tộc, một đất nước hay là của cả thế giới. Tuy nhiên đã có rất nhiều di sản văn hóa bị phá hủy do các đám cháy, chúng đã thiêu rụi nhiều công trình văn hóa khiến nhân loại phải tiếc nuối.

Hỏa hoạn tại Lâu đài Windsor nước Anh năm 1992

Ngày 20/11/1992, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Lâu đài Windsor, phía Tây London, Anh, phá hủy một phần phía Đông Bắc của tòa lâu đài. Windsor được xem là lâu đài lớn nhất thế giới và có lịch sử lâu đời bậc nhất nước Anh. Với diện tích gần 45.000m². Toạ lạc ở một vùng đất tuyệt đẹp, nơi hợp lưu của sông Thames và sông Kennet, cách Thủ đô London chỉ 33km về phía Tây. Lâu đài là một trong 3 nơi ở chính của Hoàng gia Anh (hai nơi kia là Cung điện Buckingham, London và Holyrood, Edinburgh). Không chỉ có quy mô bề thế, Windsor còn là một di sản nghệ thuật vô giá của nhân loại. Sau 5 năm tu sửa, lâu đài Windsor đã mở cửa trở lại với công chúng vào năm 1997.

Cháy Thư viện quốc gia Bosnia năm 1992

Ngày 25 và 26/8/1992, Thư viện Quốc gia Bosnia, một biểu tượng của Thành phố Sarajevo, Bosnia đã bị đổ sập và đốt cháy trong cuộc pháo kích của người Serb của Bosnia vào năm 1992. Vụ đụng độ dẫn đến hỏa hoạn trên đã khiến gần 2 triệu cuốn sách cùng nhiều bản viết tay quý hiếm bị phá hủy. Nơi đây trước kia là Hội trường Thành phố Sarajevo (vào năm 1896), sau đó được chuyển đổi thành Thư viện Quốc gia Bosnia (vào năm 1949). Năm 2014, sau 22 năm bị phá hủy, Thư viện Quốc gia Bosnia đã mở cửa trở lại. Thư viện này lưu giữ lại những kỷ vật về một thời khủng hoảng của nhân dân Thành phố Sarajevo.

Cháy Nhà hát Opera Liceu, Tây Ban Nha năm 1994

Một vụ hỏa hoạn lớn đã phá hủy Nhà hát Opera Liceu nổi tiếng ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nhà hát này được thành lập năm 1847, chuyên về trình diễn opera và ballet. Nhà hát được xem là một viên ngọc quý của nền văn hóa Tây Ban Nha, với thiết kế ấn tượng nhất là phần tiền sảnh với cầu thang bằng đá cẩm thạch. Sau vụ hỏa hoạn, nhà hát đã được xây dựng và mở cửa trở lại.

Cháy cổng thành Sùng Lễ Môn (Sungnyemun), Hàn Quốc năm 2008

Ngày 10/02/2008, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cổng thành Sùng Lễ Môn, còn gọi là Nam Đại Môn, trung tâm Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 70 tuổi, là người đã gây ra vụ cháy trên. Người đàn ông này cho biết đã đốt cổng thành cổ nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội đối với ông.

Đây là một trong số ít những kiến trúc cổ tiêu biểu ở Seoul còn sót lại sau thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910 – 1945) và chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), và đã được trùng tu nhiều lần, trong đó có lần gần nhất vào năm 1962.

Cháy khu chợ 600 năm tuổi ở Thành phố cổ Aleppo, Syria năm 2012

Vào tháng 9/2012, các trận chiến giữa phe đối lập và lực lượng quân đội chính phủ Syria bùng nổ khiến nhiều di sản văn hóa của Syria đã bị tàn phá nặng nề. Trong số đó, khu chợ Al-Madina Souk, tọa lạc tại Thành phố cổ Aleppo, đã bị thiêu rụi. Al-Madina Souk được xây dựng từ thế kỷ 14, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1986

Hỏa hoạn tại Bảo tàng Quốc gia Brazil năm 2018

Ngày 02/9/2018, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Bảo tàng Quốc gia Brazil, phía Bắc Thành phố Rio de Janeiro. Đây là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Brazil với 200 năm tuổi. Bảo tàng được coi là một “viên ngọc quý” của văn hóa Brazil với hơn 20 triệu hiện vật có giá trị, trong đó có bộ sưu tập về nghệ thuật và đồ tạo tác từ thời Hy Lạp – La Mã và Ai Cập, cũng như hóa thạch người cổ nhất mang tên “Luzia”.

Vụ cháy tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Brazil trên được coi là một “thảm kịch trong lĩnh vực văn hóa” của Brazil. Tuy không có thiệt hại về người, song nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật quý giá đã bị hư hại nghiêm trọng.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2019

Vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris vào chiều 15/4/2019 (giờ địa phương) đã khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 đến năm 1345 và được ví như “trái tim” của Paris, chứa đựng những giá trị văn hóa lịch sử vô giá. Mặc dù đám cháy đã được kiểm soát không lâu sau đó, song di sản văn hóa mà nước Pháp và nhân loại mất đi sau vụ cháy này vẫn khiến thế giới phải nuối tiếc.Sự mất mát này đến nay vẫn khiến thế giới bàng hoàng và tiếc nuối bởi nó chính là đại diện cho nền văn hóa Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Nguồn: Tổng h

———————————————–

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa: https://pcccnhatviet.vn/thi-cong-pccc-tai-nghe-an-tron-goi-nhanh-chong-tiet-kiem-chi-phi/Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề liên quan đến hệ thống PCCC vui lòng liên hệ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐓𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐏𝐂𝐂𝐂 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭

Hotline: (+𝟴𝟰) 𝟗𝟏𝟏.𝟑𝟖.𝟏𝟖.𝟔𝟖

Website: https://pcccnhatviet.vn/

Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1-08, khu đô thị Trường Thịnh Phát II, Đại lộ Lê Nin phường Hà Huy Tập, Tp.Vinh.