Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Tránh Cháy Nổ Do Chập Điện

Nguyên nhân cháy nổ do chập điện và các biện pháp phòng tránh

Hiện nay, ngoài các nguyên nhân trực tiếp cho chất cháy gây ra thì chập điện chính là nguyên nhân gây ra đám cháy nhiều nhất. Bởi điện là nhu cầu thiết yếu cho nhu cầu sản xuất cũng như sinh hoạt của con người. Nó xuất hiện ở bất cứ đâu bạn đến. Cũng chính vì vậy mà những đám cháy do chập điện thường xuyên xảy ra tại các khu nhà, khu chung cư, khu công nghiệp…. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ do chập điện và các biện pháp phòng tránh nhé !

1.CHÁY NỔ DO DÒNG ĐIỆN QUÁ TẢI

Quá tải là hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp.

Các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện từ nếu tự ý lắp đặt trong nhà mà không có sự tính toán công suất tiêu thụ điện rất dễ dẫn đến quá tải, chập điện.

2- CHÁY DO CHẬP MẠCH

Chập mạch là hiện tượng các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện

 Nguyên nhân gây chập mạch:

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ do chập điện và các biện pháp phòng tránh nhé !

– Khi lắp đặt, khoảng cách 2 dây trần ngoài nhà không đúng tiêu chuẩn nên khi cây đổ, gió rung gây chập.

– Khi 2 dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chập vào nhau.

– Khi đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định

– Môi trường sản xuất có hoá chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá huỷ

 

3- CHÁY DO MỐI NỐI DÂY BỊ HỞ, LỎNG , DO TĨNH ĐIỆN VÀ HỒ QUANG ĐIỆN

Khi nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện, được phóng qua không khí (móc nối dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc điện).

Tĩnh điện phát sinh do ma sát giữa các vật cách điện với nhau, giữa vật cách điện với vật dẫn điện do va đập của các chất lỏng cách điện (xăng, dầu) khi bơm rót, hoặc va đập của các chất lỏng với kim loại hay khi nghiền nát các hạt nhỏ rắn cách điện.

Hồ quang điện là một dạng phóng điện trong không khí. Sức nóng của hồ quang điện rất lớn có thể lên đến 60000C. Hồ quang điện thường thấy khi hàn điện, đóng mở cầu dao điện…

 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH CHÁY NỔ DO CHẬP ĐIỆN 

– Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn quạt. Cắt điện đối với những thiết bị không cần thiết.

– Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

– Không phơi treo  các vật dễ cháy trên các thiết bị điện. Không cắm dây dẫn trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

– Những thiết bị, đồ dùng điện trong nhà đã cũ phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho thiết bị dụng cụ điện.

– Khi lắp đặt hệ thống điện, ổ cắm điện  phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không câu mắc thêm các thiết bị điện khi chưa được tính toán phù hợp.

– Sử dụng cầu dao tự động chất lượng cao cho hệ thống điện của gia đình hoặc cơ quan bạn để khi có sự cố cầu dao tự ngắt kịp thời.

– Khi lắp đặt phải chọn dây dẫn có tiết diện dây phù hợp với dòng điện

– Khi sử dụng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.

– Phải đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng hạng mục, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.

Dịch vụ PCCC Nhất Việt

Hiện nay chúng tôi cung cấp một số dịch vụ PCCC như sau:

  1. Tư vấn thiết kế PCCC

  2. Tư vấn giám sát PCCC

  3. Tư vấn chuyển giao công nghệ PCCC

  4. Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC

  5. Kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư PCCC

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC

xem thêm: hệ thống PCCC tự động là gì:  https://www.youtube.com/watch?v=he-thong-pccc-tu-dong

PCCC Nhất Việt chuyên thi công thiết kế trọn gói hệ thống PCCC tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa: https://pcccnhatviet.vn/thi-cong-pccc-tai-nghe-an-tron-goi-nhanh-chong-tiet-kiem-chi-phi/Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề liên quan đến hệ thống PCCC vui lòng liên hệ

———————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐓𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐏𝐂𝐂𝐂 𝐍𝐡𝐚̂́𝐭 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭

Hotline: (+𝟴𝟰) 𝟗𝟏𝟏.𝟑𝟖.𝟏𝟖.𝟔𝟖

Website: https://pcccnhatviet.vn/

Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1-08, khu đô thị Trường Thịnh Phát II, Đại lộ Lê Nin phường Hà Huy Tập, Tp.Vinh.