Tại Sao Các Trạm Xăng Lại Cấm Sử Dụng Điện Thoại

Tại sao lại cấm sử dụng điện thoại ở cây xăng

Chúng ta thường thấy các biển cấm sử dụng điện thoại di động ở cây xăng. Sử dụng điện thoại di động khi đang bơm xăng rất nguy hiểm, dễ gây ra cháy nổ.  Trên thực tế, không ít trường hợp cháy, nổ tại các trạm xăng do sử dụng điện thoại di động. Vậy nguyên nhân vì sao khiến điện thoại di động có thể gây cháy, nổ ở trạm xăng?

Nguyên nhân thứ nhất – Do pin trong điện thoại di động.

Pin của điện thoại di động kém chất lượng hay do dùng quá lâu sẽ làm mòn điểm tiếp xúc giữa pin và điện thoại. Nó có thể phát sinh tia lửa điện khi người dùng sử dụng chiếc điện thoại di động để nghe, gọi…Tác động từ viên pin chính là lỡ tay làm rơi máy xuống đất, gây ra tia lửa điện từ chính viên pin. Đây cũng chính là nguyên nhân đầu tiên vì sao lại cấm sử dụng điện thoại ở cây xăng, dầu.

Nguyên nhân thứ hai – Do nhiệt độ bất thường của điện thoại di động.

Nguyên nhân thứ hai trong việc cấm sử dụng điện thoại ở cây xăng là do nhiệt độ của chiếc di động mà bạn sử dụng. Khi gọi hoặc nhận cuộc gọi, kết nối internet hay chơi game nhiệt độ của chiếc điện thoại sẽ tăng lên rất nhanh. Trong khi đó, điện thoại lại thường dùng giải pháp tản nhiệt thông qua vỏ máy, từ vỏ nhựa cho đến vỏ bằng hợp kim.

Nếu các linh kiện bên trong máy không đảm bảo chất lượng, có thể nhiệt độ sẽ truyền qua vỏ, nhất là vỏ hợp kim. Hiện tượng nóng bất thường, cộng với việc có thể phát sinh ra ma sát với vải quần có thể gây cháy. Nguy hiểm hơn, việc nhiệt độ nóng bất thường của chiếc điện thoại di động có thể tạo ra tiếng nổ, tia lửa điện tiếp xúc trực tiếp với hơi xăng, gây ra cháy nổ.

Nguyên nhân thứ ba – Do sóng điện thoại.

Tại các trạm xăng dầu, sẽ có hiện tượng xăng bốc hơi, biến thành khí gas tạo ra những ion tích điện trong không gian quanh cây xăng. Khi người dùng gọi hay nhận cuộc gọi hoặc sử dụng kết nối không dây: 4G, 3G, wifi, bluetooth… Sẽ làm công suất phát sóng của chiếc điện thoại di động cao hơn rất nhiều lần. Khi đó, nếu có hiện tượng cộng hưởng và tương tác điện từ, sóng có thể tạo ra những tia lửa điện “bắt” vào hơi xăng gây cháy nổ.

Tuy nhiên, yếu tố này chưa được các chuyên gia ghi nhận xuất hiện trên thực tế mà chỉ tồn tại trên lý thuyết. Xác suất gây cháy nổ do sóng điện thoại vô cùng thấp, khó có thể xảy ra trong thực tế vì cường độ của sóng không bao giờ đủ mạnh để tạo ra tia lửa điện cũng như điều kiện môi trường phải vô cùng lý tưởng mới gây ra cháy nổ.

Quy định của Nhà nước về việc xử phạt người sử dụng điện thoại ở cây xăng.

Tại mỗi cây xăng luôn có biển báo cấm sử dụng điện thoại di động. Theo quy định của pháp luật, đây cũng là một trong những hành vi bị xử phạt hành chính.
Theo Điều 11 của Nghị định 52/2012/ NĐ – CP có nêu rõ:

  • 2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt mà không đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
  • 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
    a) Sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt khác ở những nơi có quy định cấm;