TẠI SAO NƯỚC KHÔNG THỂ DẬP ĐÁM CHÁY BẰNG XĂNG DẦU

Những đám cháy do xăng dầu thường để lại tổn thất rất lớn về người và của. Bởi thông thường thì các chất lỏng xăng dầu, hóa chất ít được sử dụng trong gia đình. Chủ yếu tập trung tại các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm xăng với trữ lượng lớn. Trong lúc xảy ra đám cháy, người dân thường có tâm lý hoảng loạn kèm theo những hiểu biết về kiến thức PCCC còn thấp. Điều này dẫn đến việc dập tắt đám cháy không đúng cách khiến sự việc tồi tệ hơn.

1. Tại Sao Không Được Sử Dụng Nước Để Dập Tắt Đám Cháy Bằng Xăng Dầu ?

Theo nguyên lí, xăng dầu không tan trong nước và nhẹ hơn nước. Vậy nên khi tiếp xúc xăng, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước khiến cho đám cháy càng lan rộng hơn. Trong trường hợp này nước không hề có tác dụng ngăn cản chất liệu cháy và lửa với oxy. Chính vì vậy chúng ta tuyệt đối không sử dụng nước để dập các đám cháy có chứa nguyên liệu xăng dầu. Đây là kiến thức mà tất cả người dân cần phải nắm rõ để giảm thiểu những thiệt hại không đáng có xảy ra.

2. Xử Lý Đám Cháy Xăng Dầu Bằng Cách Nào ?

2.1: Sử dụng cát.

Đây là phương pháp có phát huy tác dụng đối với các đám cháy nhỏ và dễ dàng sử dụng. Cát dễ tìm ở quanh các khu vực tập trung dân cư, chi phí thấp. Đồng thời cát có tính chất hấp thụ nhiệt và ngăn cản vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Trong trường hợp này cát còn có tác dụng ngăn chất lỏng lây lan làm cho vùng cháy lan rộng. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các cây xăng đều dự trữ cát, nhằm mục đích chữa cháy.

2.2: Sử dụng chăn ướt.

Khi đám cháy xảy ra, hãy lấy chăn nhúng cho thấm nước rồi chụp lên đám cháy. Khi thấm nước các sợi cotton bị thấm nước sẽ nở ra, làm cho chăn trở nên khít hơn. Giúp ngăn chặn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, hấp thụ một lượng nhiệt lớn ngăn cản đám cháy bùng phát. Chăn cũng là vật dụng gia đình nào cũng có, vậy nên phương pháp này thích hợp với tất cả các hoàn cảnh.

2.3: Sử dụng bình chữa cháy.

Những phương pháp trên chỉ mang tính tạm thời và không thể phát huy hết công năng đối với các đám cháy lớn. Vậy nên phương pháp an toàn và hiệu quả nhất chúng ta cần làm lúc này là sử dụng các trang thiết bị Pccc chuyên dụng để xử lý. Các nhóm bình chữa cháy thường được sử dụng trong trường hợp này là:

Bình chữa cháy bọt Foam: Bọt Foam trong bình bọt Foam chữa cháy được tạo thành từ bọt cô đặc, nước và không khí.Dung dịch bọt Foam có khả năng giãn nở tốt và có tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu, nước nên dễ dàng nổi lên khỏi bề mặt cộng thêm độ bao phủ tốt nên dễ dàng tách chúng ra khỏi không khí. Vai trò của nó là làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy, dẫn đến sự ức chế quá trình đốt cháy. Có khả năng dập tắt đám cháy ở một phạm vi rất rộng và đảm bảo không phát sinh cháy trở lại ở các nguyên liệu cháy.

Bình chữa cháy bột khô: Bột khô trong bình chữa cháy khi được sử dụng chính xác và ở tốc độ cần thiết có khả năng đảm bảo dập tắt đám cháy mới bắt đầu hết sức nhanh chóng. Lớp bột bột này sẽ tạo ra khoảng cách với oxy nên đám cháy bị dập tắt nhanh. Bột trong bình khi phun ra sẽ tạo ra CO2 và hơi nước làm mất nhiệt của đám cháy và hút oxy một cách nhanh chóng. Với ưu thế sử dụng trong khoảng từ -20 độ C đến +60 độ C và không có tính năng dẫn điện. Vậy nên bình chữa cháy dạng bột thường được sử dụng trong các đám cháy nhóm A, B , C.

Bình chữa cháy bột ABC

3: Tìm mua các bình chữa cháy ở đâu ?

Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại của các đám cháy xuống mức tối thiểu nhất. Bạn nên tìm mua các thiết bị Pccc tại các nhà cung ứng uy tín, chất lượng. Với hơn 10 năm phấn đấu xây dựng chất lượng cũng như uy tín. Công ty TNHH Pccc Nhất Việt tự hào là doanh nghiệp đứng đầu về thiết kế, thi công hệ thống và cung cấp thiết pccc an toàn khu vực Miền Trung. Chúng tôi luôn đem đến cho bạn hệ thống PCCC an toàn nhất, hiện đại nhất và đảm bảo nhất.

Xem thêm: Series kiến thức phòng cháy chữa cháy

=============

CÔNG TY TNHH PCCC NHÁT VIỆT

Hotline: 0911381868

Email: Pcccnhatviet368@gmail.com

Website: https://pcccnhatviet.vn/

Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An