Cháy nổ là một điều không mong muốn, có nhiều nguyên nhân gây ra như sự cố, thói quen không cẩn thận…..Bài viêt dưới đây tổng hợp các cách phòng chống cháy nổ nhà bếp nhé.
-
Cẩn thận trong nấu ăn
Tại các vung nông thôn vẫn còn sử dụng bếp than , bếp củi, còn thành phố chủ yếu là bếp ga. Dù nấu bằng nguyên liệu nào thì bạn cũng cần để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa. Hãy để gọn gàng sắp xếp một cách khoa học để trong việc nấu ăn dễ dàng và an toàn hơn
-
Kiểm tra định kì các thiết bị
Bao gồm: nồi cơm điện, lò vi sóng, tủ lạnh, ấm siêu tốc….Mỗi đồ dùng có những yêu cầu riêng do vậy bạn cần chú ý hơn.
Ví dụ: hãy ghi nhớ thời gian mua thiết bị để biết được chất lượng như thế nào từ đó bạn lên lịch bảo trì .
-
Lựa chọn vị trí để
Các thiết bị đặt ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời hoặc bị phản xạ ánh nắng mặt trời, tránh đặt sát bếp, tuyệt đối không tiếp xúc gần với lửa hay các nguồn nhiệt khác.
-
Tắt các thiết bị khi không sử dụng
Với bếp ga để tránh rò rỉ bạn nên khóa ga sau mỗi lần nấu xong, vừa tiết kiệm một lượng ga hao hụt và giảm nguy cơ cháy nổ
-
Nhắc nhở các bé và hướng dẫn trẻ tránh lại gần các thiết bị đang hoạt động có thể gây bỏng…Trẻ e còn nhỏ do vậy phụ huynh cần nhắc nhở cũng như hướng dẫn bé nhiều hơn.
-
Khu vực nấu cần thiết kế thoáng
Khu bếp mở giúp cho bạn an toàn hơn nếu có hảo hoạn xảy ra. Xây dựng lối thoát hiểm rõ ràng, dễ dàng nhất
-
Hãy chuẩn bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy.
Không bao giờ là thừa. Đừng ngại tiếc rẻ mấy triệu mà tính mạng của bạn trở nên nguy hiểm
Vì một lối sống an toàn hãy nâng cao ý thức. Bảo vệ bạn chính là bảo vệ cuộc sống mọi nhà.